Tổng hợp các loại cây đuôi công họ Calathea - Doly Farm

DOLY FARM - SẮC XANH CHO CUỘC SỐNG CỦA BẠN

Tổng hợp các loại cây đuôi công họ Calathea - Doly Farm
Ngày đăng: 30/08/2022 04:47 PM

Cây Đuôi Công là một loài thực vật độc đáo, nó  sơ  bộ là Có nhiều hoa văn độc đáo, ấn tượng hệt như được họa sĩ tài hoa vẽ lên đó vậy. Vẻ đẹp lôi cuốn của những lá đuôi Công Có thể khiến cho bất kì ai Cũng phải hoàn toàn bị chinh phục.

Cây Đuôi Công là tên gọi khá chung chung được đặt cho các loài cây nằm trong chi Calathea, thuộc họ Dong (Marantaceae). Các loài thực vật trong chi Calathea (chi Đuôi Công) này sở hữu vẻ đẹp rất tuyệt vời, thậm chí nó đẹp chẳng thua gì những bông hoa là mấy.

Cây Đuôi Công (chi Calathea) được tìm thấy tại các khu vực rừng mưa nhiệt đới, nên loài thực vật này rất thích sống trong môi trường ẩm ướt và không cần quá nhiều ánh sáng. Điều này lý giải vì sao nó khá phổ biến trong việc sử dụng làm công trang trí trong nhà.

Hiện tại trong chi Calathea Có đến hàng trăm loài cây Đuôi Công khác nhau, và chúng vẫn đang ngày một đa dạng hơn nữa vì tính lai tạo tự nhiên giữa các loài với nhau.

Đa phần các loại cây Đuôi Công đều dễ trồng như là Calathea roseopicta Medallion, Calathea Makoyana, Calathea Picturata Crimson, Calathea Dottie và Calathea Cora. Các loài hơi khó nhằn gồm Có Calathea Zebring, Calathea White Tiger, Calathea Fusion White, Calathea Whitestar, Calathea Golden Mosaic.

Sau khi tìm hiểu qua các loài cây Đuôi Công hẳn là bạn sẽ rất muốn sở hữu một vài loại cây trong nhà. Về mặt trang trí nội thất thì loài thực vật này thật sự rất nổi trội, nó sẽ làm cho không gian nội thất thêm bàn sinh động hằn lên. Còn về mặt thanh lọc không khí thì loài cây này có khả năng hút chất độc rất tốt, là một loại cây thanh lọc hữu ích trong nhà. Hơn nữa, Đuôi Công còn mang ý nghĩa cả về mặt phong thủy nữa đấy.

Dưới đây là những thông tin về loài cây Đuôi Công mà Doly Farm muốn gửi đến các bạn. Hy vọng là chúng sẽ hữu ích với bạn, và có thể giúp bạn quyết định xem nên trồng loại nào và cách chăm sóc ra sao.

I - Đặc điểm cây Đuôi Công

Hầu hết các loài thực vật thuộc chi Calathea đều có nguồn gốc từ vùng rừng mưa nhiệt đới Nam Mỹ. Tại Brazil, lá Cây Đuôi Công đựợc sử dụng để gỏi cá, gói hàng và thực phẩm, và cũng được dùng để đan thành giỏ đựng đồ, một số loại lá Đuôi Công Có thể dùng để làm đồ thủ công mỹ nghệ rất đẹp mắt.

Vẻ đẹp độc đáo từ những hoa văn trên là Đuôi Công đã khiến cho loài thực vật này trở nên có giá trị hơn. Chúng được nhiều người đưa về để trồng trong nhà, và dần trở nên phổ biến hơn khi mà nhân giống nhiều hơn.

Sự đa dạng của loài này cũng gia tăng đáng kể từ sau khi nó được đưa vào trồng trong nhà.

Lá của loài thực vật Đuôi Công mọc trên cuống ngắn, cứng cáp và khỏe mạnh. Là câu có hình dáng từ dạng bầu hơi tròn đến dạng bầu thuôn dài, kích thước lá to rộng khoảng từ 5- 12cm, dài khoảng 10 – 20cm. Trên mặt lá thường có các loại hoa văn sặc sỡ và đẹp mắt.

II – Sự nhầm lẫn giữa chi Calathea và chi Maranta

Chi Calathea Còn Có một người anh em họ khác là chi Maranta. Vì vẻ bề ngoài của chi Marantz cũng có nét rất giống với Đuôi Công nên đôi lúc nó vẫn được gọi là cây Đuôi Công, Cụ thể là loài Marantz leUConesra. Tuy nhiên, hai chi này thực tế những hành vi và điểm đặc hoàn toàn khác nhau.

Và ngược lại, chi Calathea đôi khi cũng bị hiểu nhầm với tên gọi là cây cầu nguyện (Proger Plant). Những tên cây cầu nguyện thường được dùng để chỉ loài thực vật Marantz LeuConesra.

Chi Calathea là anh em họ với chi Maranta, bao gồm Marantz leoConebra, hay còn được gọi là cây cầu nguyện. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thường nghe thấy một số giống Calathea được gọi là cây cầu nguyện và ngược lại.

III - Các loại cây Đuôi Công trong chi Calathea phổ biến

1 - Calathea Lancifolia

Bộ lá của Calathea Lancifolia có nét hoa văn “vệt đốm” hệt như những chiếc lông của chim phụng xanh rực rỡ. Do đó, tên thường gọi của loài này không phải là đuôi công mà được gọi là cây Đuôi Phụng.

Loài này thuộc nhóm thực vật thân cỏ, lá mọc Xung quanh theo dạng bụi, lá thuôn dài khá cứng cáp và khỏe mạnh. Là câu thường xanh sống lâu năm rất dễ chăm sóc.

Chiều cao tối đa mà cậg có thể đạt được là 50cm, trồng lâu cũng không cao hơn nên khả là gọn gàng, rất thích hợp để trồng làm cảnh trong nhà. Bạn có thể đặt nó trên kệ sách, gần cửa sổ hay bên hông bàn làm việc.

2 - Cây Đuôi Công Xanh - Calathea roseopicta 'Medallion

Cây Đuôi Công Calathea roseopicta Medallion, nổi tiếng bởi đường những đường nét trên là của chúng đẹp như được tô vẽ tự nhiên. Nó là đuôi Công phổ biến và được ưa chuộng nhất trong chi Calathea. Có đặc điểm mọc theo dạng bụi thấp, chiều cao trung bình đạt được là 50cm.

Calathea Medallion rất thích hợp để trồng trong nhà vì nó có thể sống nơi râm mát, ít nguồn sáng. Nhưng được trồng tại khu vực có ánh sáng tán xạ thì tốt hơn.

Bạn nên trồng loại này trên bàn làm việc để dễ ngắm và cũng để thanh lọc không khí rất tốt. Ngoài ra, Calathea Medallion thích hợp để trồng phủ nền các khu vực tiểu cảnh trong nhà cũng rất đẹp. Khi nàg hoa văn lá của chúng được thể hiện tối đa nhất.

3 – Cây Đuổi Công Tím - Calathea Dottie

Calathea Dottie Có nét hoa văn rất độc, đói ở đường sọc viền màu hồng trên nền xanh lá, giống như có ai đó vẽ lên bằng những nét bút chì. Nhìn về tổng thể Cây Đuôi Công Calathea Dottie trông có vẻ rất bí ẩn và ma mị.

Loài này khá dễ sống, ít phải tốn công chăm sóc và có thể sống tốt trong khu vực thiếu sáng trong nhà. Cây mọc theo dạng bụi thấp, các lá mọc nhiều bao quanh nên thích hợp trồng trong chậu nhỏ để trang trí hoặc trồng phủ nền tiểu cảnh trong nhà.

4 - Calathea Picturata Crimson

Calathea Picturatg Crimson có phần trung tâm là màu hồng

Tôi đã từng có một cây hoa hồng Calathea tuyệt đẹp, còn được gọi là huy chương Calathea hoặc cây hoa hồng vẽ trên bàn làm việc của tôi. Theo tôi, nó thực sự là một trong những giống Calathea nổi bật nhất. Nó có những chiếc lá lớn, bóng, hình bầu dục Có hoa văn màu xanh lá cây sống động ở phía trên và màu tím đậm ở phía dưới.

Calathea thường cũng cao khoảng 50 cm, nhưng nó có vẻ ngoài đầy đặn hơn khi so sánh với Calathea đuôi Phụng. Như bạn có thể tưởng tượng, Calathea đỏ trông thật lộng lẫy trong một chiếc bình bằng đồng đặt trên nền tường đen.

5 - Cây Đuôi Công Táo Xanh - Calathea Orbifolia

Loài thực vật Calathea Orofiloig sở hữu bộ lá to đến ấn tượng, trên là có những đường gân màu trắng nổi bật trên nền xanh lá tuyệt đẹp. Tại Việt Nam, tên của loài này được gọi “Cây Đuôi Công Táo Xanh"

So với những người anh em trong chi Calathea thì loài này có là to hơn, có chiều cao và rộng hơn 60cm. Nếu như bạn đang muốn tạo nên không gian xanh mát thì loài này là một lựa chọn tuyệt

8 - Calathea Warscewiczii, hay “Velvet Calathea" hoặc “Velvet Jungle Plant

Calathea warcewiczii là một loài thực vật thường xanh xinh đẹp với những chiếc lá có màu xanh đậm ở phía trên và màu tím đậm ở phía dưới. Màu xanh lá cây đậm của chúng có vẻ ngoài mượt mà và gợi cho tôi rất nhiều về các loại màu xanh lá cây đậm hơn lá cây tai tai voi.

Giống cây Đuôi Công này cũng thường bị nhầm lẫn với một số cây cầu nguyện đồng loại trong họ Marantaceae. Đó là bởi vì nó rũ xuống một chút và khép lá vào ban đêm giống như Marantg leuconeurg (cây cầu nguyện), một họ hàng xa. Tôi rất muốn chạm tay vào một trong số những câu này, đặc biệt là vì chúng Có thể cao tới hơn 90 cm và có những chiếc lá khá lớn.

9 - Calathea Zebrina, hoặc “cây ngựa vằn

Calathea zebring, còn được gọi là câu ngựa vằn, là một giống cây trồng trong nhà thực sự phổ biến của dòng calathea. Các dấu hiệu trên đỉnh là của giống cây này có các sọc dày hơn, khiến nó Có tên “ngựa vằn”. Giống như nhiều loại khác được liệt kê trong bài đăng này, nó Có ngọn lá màu xanh lục nhạt và đậm với phần đáy màu tím đậm.

10 - Calathea Crocata, hay “ngọn lửa vĩnh cửu

Tên phổ biến hơn của Calathe crochta là “ngọn lửa vĩnh cửu” bắt nguồn từ những bông hoa lớn màu cam của nó. Mặc dù tên gọi thông thường của nó bắt nguồn từ những bông hoa đặc biệt của nó, nhưng nó vẫn là một giống Calathea tuyệt đẹp tương tự với những chiếc lá giống như gợn sóng, màu xanh đậm quen thuộc.

Muốn biết thêm các mẹo chăm sóc cây trồng? Bạn cũng sẽ thích những hướng dẫn của tôi về cách chăm sóc cây hoa cúc, cách chăm sóc cây cao su, chăm sóc cây Peperonig, chăm sóc cây Kim Tiền và cách chăm sóc cây philodendron.

IV - Công dụng của cây đuôi công

  • Cây Đuôi Công sở hữu vẻ đẹp vô cùng đặc sắc và đa dạng, có đến hàng trăm giống loài khác nhau trong chi Calathea. Cứ mỗi loài khác nhau thì lại mang một vẻ đẹp đặc trưng khác nhau. Rất nhiều hoa văn và họa tiết trên là Đuôi Công cực kì ấn tượng chẳng khác gì những tác phẩm nghệ thuật được người họa sĩ dày công tạo nên.
  • Hơn nữa, vì là loài sống trong môi trường có nguồn ánh sáng ít nên chúng rất dễ sống trong môi trường thiếu sáng như trong nhà. Câu Đuôi Công được xem là một lựa chọn tuyệt vời để bạn trang trí nội thất cho nhà của mình.
  • Khi bạn kết hợp nhiều loại Câu Đuôi Công lại với nhau, chúng tạo sẽ nên một không gian ấn tượng, không còn sợ bị đơn điệu và nhàm chán nữa.
  • Câu Đuôi Công còn được xem như là “bộ máu” hút các khí thải, chất hữu cơ độc hại có trong không khí, từ đó trở lại sự trong lành, tươi mát cho không gian của ngôi nhà.
  • Đặt một cây đuôi công trên bàn làm việc sẽ giúp ngăn chặn các tia bức xạ phát ra từ các thiết bị điện tử, giúp đảm bảo sức khỏe cho người trồng nó.

2022 @ Dolyfarm Design by saigonwebsite.com.vn

Zalo